Đặc điểm siêu âm và chọc hút tế bào bằng kim nhỏ nhân giáp: Tiến cứu 38 trường hợp - Huy, Huỳnh Quang; Hiền, Trần Quang; Hồ, Lê Long; Trúc, Bùi Thị Thanh; Trang, Lê Bá Khánh; Duyên, Âu Thị Hạnh; Tiến, Hoàng Đức; Hài, Trần Thế; Thảo, Nguyễn Ngọc Hải; Ninh, Dương Văn; Hưng, Nguyễn Văn; Thiện, Thiều Văn (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá các đặc điểm siêu âm và kết quả mô bệnh học của nhân tuyến giáp dạng nốt ở người trưởng thành nhằm cải thiện hiệu quả chẩn đoán và hướng xử trí lâm sàng. Đối tượng, phương pháp: 38 bệnh nhân trưởng thành có nhân tuyến giáp được chỉ định chọc hút tế bào bằng kim nhỏ (FNA), lựa chọn dựa trên các đặc điểm siêu âm nghi ngờ ác tính. Nghiên cứu mô tả cắt ngang, tiến cứu. Các bệnh nhân được đánh giá ban đầu qua siêu âm tuyến giáp. FNA được thực hiện dưới hướng dẫn siêu âm, sau đó mẫu được xét nghiệm tế bào học. Kết quả: Trong tổng số 38 trường hợp, chỉ số “chiều cao > chiều rộng” được ghi nhận ở 4 nốt, với tỷ lệ dương tính 75,0% ở nhóm nhân ác tính so với 2,9% ở nhóm lành tính (p < 0,05). Các dấu hiệu khác như giảm âm, bờ không đều, và xâm lấn bao giáp cho thấy độ đặc hiệu cao trong việc phân biệt giữa nhân lành tính và nhân ác tính. Có 4 bệnh nhân (10,5%) được phát hiện nhân giáp ác tính qua FNA, tương ứng phân loại Bethesda V, Kết luận: Các đặc điểm siêu âm có giá trị chẩn đoán cao trong việc phân biệt nhân tuyến giáp ác tính và lành tính. Việc kết hợp đánh giá siêu âm với FNA góp phần đưa ra quyết định điều trị chính xác, hạn chế phẫu thuật không cần thiết và nâng cao hiệu quả điều trị ung thư tuyến giáp.