Vai trò của thang điểm RAPID trong điều trị ngoại khoa viêm mủ màng phổi - Trần, Minh Bảo Luân; Hân, Phan Nguyễn Ngọc; Bùi, Đức An Vinh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: điều trị viêm mủ màng phổi (VMMP) bao gồm kháng sinh, dẫn lưu màng phổi và can thiệp ngoại khoa. Tuy vậy thời điểm phẫu thuật tối ưu vẫn còn tranh cãi. Nghiên cứu đánh giá kết quả phẫu thuật bóc vỏ phổi trong điều trị VMMP và xác định mối liên quan giữa phân loại RAPID với kết quả điều trị ngoại khoa. Đối tượng, phương pháp: nghiên cứu hồi cứu, mô tả loạt ca 47 bệnh nhân (BN) VMMP phẫu thuật bóc vỏ phổi tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh từ 1/2019 đến 12/2023. Kết quả: Đau ngực là lý do nhập viện phổ biến (51,1%), nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là viêm phổi (61,7%). 55,32% VMMP giai đoạn III. Đa số BN thuộc nhóm RAPID trung bình (63,8%). Phân loại RAPID có liên quan đến kết quả điều trị.. Nhóm RAPID trung bình – cao có thời gian nằm viện dài hơn (p<0,002) và nhiều biến chứng hơn so với nhóm RAPID thấp. Trong nhóm RAPID trung bình – cao, phẫu thuật sớm giúp giảm biến chứng so với phẫu thuật muộn (p<0,031). Tỷ lệ tử vong sau 3 tháng là 6,4%. Kết luận: Thang điểm RAPID giúp phân tầng nguy cơ và dự đoán kết quả điều trị ngoại khoa VMMP. Phẫu thuật sớm có thể mang lại lợi ích cho bệnh nhân RAPID trung bình – cao.