Nghiên cứu nồng độ CA 125 ở bệnh nhân suy tim mất bù cấp - Thắng, Đoàn Chí; Hải, Đặng Nguyễn Ngọc; Duy, Trần Khánh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá mối liên quan nồng độ CA 125 tình trạng sung huyết, thể hiện qua lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh nhân suy tim mất bù cấp. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu được tiến hành theo phương pháp mô tả cắt ngang. Cách chọn mẫu thuận tiện. Nghiên cứu được thực hiện trên 80 bệnh nhân nhập viện tại khoa Nội tim mạch – Bệnh viện Trung ương Huế trong thời gian từ 10/2024 đến tháng 12/2024, những bệnh nhân này được phân làm ba nhóm gồm: nhóm 1: gồm 25 bệnh nhân được chẩn đoán suy tim mất bù cấp, nhóm 2: gồm 31 bệnh nhân suy tim mạn ổn định, nhập viện vì lí do khác, nhóm 3: gồm 24 bệnh nhân không có tình trạng suy tim. Các bệnh nhân tham gia nghiên cứu được đánh giá lâm sàng, làm xét nghiệm cận lâm sàng cơ bản, bao gồm xét nghiệm CA 125 tại thời điểm nhập viện và sau 7 ngày điều trị. Kết quả: Nồng độ CA 125 ở nhóm bệnh nhân suy tim cấp là 126,2 ± 12,3 U/mL cao hơn có ý nghĩa so với nhóm suy tim mạn 17,6 ± 1,6 U/mL, nhóm bệnh nhân không suy tim 11,2 ± 1,3 U/mL (p < 0,001). Nhóm có các triệu chứng lâm sàng của suy tim cấp lúc vào viện như phù, tĩnh mạch cổ nổi, khó thở, gan lớn có nồng độ CA 125 cao hơn có ý nghĩa so với nhóm không có các biểu hiện lâm sàng của suy tim cấp, phân độ NYHA càng cao thì nồng độ CA 125 càng cao (p < 0,05). Có mối tương quan thuận có ý nghĩa thống kê với p<0,05 giữa nồng độ CA 125 lúc vào viện với các chỉ số sinh hoá CKMB, hs-TroponinT, Creatinine, Ure, NT-proBNP. Riêng NT-proBNP, nồng độ CA 125 có mối tương quan thuận lúc vào viện và sau 7 ngày điều trị với r lần lượt là 0,749 và 0,558 (p < 0,05). Kết luận: CA 125 là xét nghiệm có giá trị đánh giá tình trạng sung huyết ở bệnh nhân suy tim mất bù cấp.