Nghiên cứu nồng độ procalcitonin huyết thanh trên bệnh nhân mắc hội chứng đáp ứng viêm toàn thể - Nguyễn Văn Hòa; Hỗ Hoàng Thị Kim Huệ, Nguyễn Thị Lệ Thu, Lê Thị Thu Giang (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2017)
Mục tiêu: Đánh giá nồng độ Procalcitonin (PCT) trên bệnh nhân mắc hội chứng đáp ứng viêm toàn thể (SIRS). Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang trên 55 bệnh nhân được chẩn đoán mắc hội chứng đáp ứng viêm toàn thể (SIRS) và 69 bệnh nhân vào nhập viện có sốt nhưng không đủ tiêu chuẩn để chẩn đoán mắc SIRS (nhóm chứng) tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cuba Đồng Hới, Quảng Bình từ tháng 6/2014 đến tháng 6/2015 được định lượng nồng độ Procalcitonin huyết thanh bằng phương pháp Miễn dịch điện hóa phát quang (ECLIA: ElectroChemiluminescence ImmunoAssay). Kết quả: Nồng độ PCT huyết thanh trung bình của nhóm bệnh là 4,07±5,06 ng/ml lớn hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm chứng là 7,27±0,25 ng/ml (p<0,001) Kết quả theo đường cong ROC: Diện tích dưới đường cong ROC (AUC)=0,95, p<0,001, ở điểm cắt (cut-off) của nồng độ PCT trong huyết thanh ≥0.613 ng/ml cho độ nhạy và độ đặc hiệu tối ưu lần lượt là 87,3% và 91,3%.