Nghiên cứu nồng độ Osteocalcin huyết tương ở nam giới cao tuổi có hội chứng chuyển hóa - Hoàng Đình Lợi; Hoàng Thị Thu Hương, Lê Thị Phương Anh, Trần Hữu An, Tôn Thất Ngọc (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2015)
Mục tiêu: Xác định nồng độ osteocalcin huyết tương ở người nam giới cao tuổi bị hội chứng chuyển hoá. Khảo sát mối tương quan giữa Osteocalcin huyết tương với các thành tố của hội chứng chuyển hoá theo tiêu chuẩn của Hiệp hội Đái tháo đường thế giới (IDF). Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang, mô tả trên 100 người nam giới cao tuổi, trong đó: 50 nam giới đến khám tại phòng khám Bệnh viện Trung ương Huế được chẩn đoán có Hội chứng chuyển hóa và nhóm chứng gồm 50 nam giới cùng độ tuổi, khỏe mạnh, không bị hội chứng chuyển hóa. Cả hai nhóm đối tượng đều được khám lâm sàng, hỏi bệnh sử, đo chiều cao, cân nặng, tỉnh BMI, đo vòng bụng, huyết áp tâm thu, huyết áp tâm trương, xét nghiệm glucose máu đói, bilan lipid. Kết quả: Nồng độ trung bình của Osteocalcin trên nhóm có hội chứng chuyển hoá là 19,64±8,30 ng/ mL thấp hơn nhóm không có hội chứng chuyển hoá (25,47±12,88 ng/mL) Trong nhóm có hội chứng chuyển hoá, nồng độ Osteocalcin ở nhóm có tăng Triglycerid là 17.02±6.08 ng/mL, thấp hơn ở nhóm không tăng triglycerid (31,61±6,35 ng/mL) Nồng độ Osteocalcin tương quan nghịch với vòng bụng, glucose huyết tương, triglycerid. Kết luận: Nồng độ trung bình của Osteocalcin ở nhóm nam giới cao tuổi có hội chứng chuyển hoá thấp hơn nhóm không có hội chứng chuyển hoá. Có mối tương quan nghịch giữa nồng độ osteocalcin huyết tương với vòng bụng, nồng độ glucose huyết tương, triglycerid.