Nghiên cứu nồng độ leptin và adiponectin huyết tương ở người thừa cân- béo phì - Võ Minh Phương; Trần Hữu Dàng, Nguyễn Thị Nhạn, Tôn Thất Ngọc, Công Huyền T.N Như Ngà (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2015)
Ở người béo phì, nhiều nghiên cứu đã chứng minh nồng độ leptin tăng cao do đề kháng leptin. Adiponectin có tương quan nghịch với đề kháng insulin và tình trạng viêm. Adiponectin huyết tương giảm ở các trường hợp đề kháng insulin do béo phì hoặc do rối loạn lipid máu. Mục tiêu: 1. Xác định nồng độ leptin và adiponectin huyết tương trên người thừa cân, béo phì. 2. Đánh giá mối liên quan giữa nồng độ leptin với adiponectin, glucose huyết tương đối, BMI và huyết áp ở người thừa cân, béo phì. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 137 bệnh nhân chia làm 2 nhóm (67 người bình thường, 70 người thừa cân, béo phì). Định lượng leptin và adiponectin bằng phương pháp ELISA. Kết quả: nồng độ leptin huyết tương nhóm chứng 6,75±5,17 ng/ml thấp hơn nhóm thừa cân 8,95 ± 4,98 ng/ml và nhóm béo phì 11,59±5,76 ng/ml. Nồng độ adiponectin huyết tương nhóm chứng 9,67 ± 5,06 μg/ml cao hơn nhóm thừa cân 7,81±4,83 μg/ml và nhóm béo phì 5,87±4, µg/ml. Nồng độ leptin tương quan thuận với BMI, tương quan nghịch với nồng độ adiponectin. Kết luận: có sự tăng dần nồng độ leptin huyết tương từ nhóm chứng đến nhóm thừa cân và nhóm béo phì. Có sự giảm dần nồng độ adiponectin huyết tương từ nhóm chứng đến nhóm thừa cân và nhóm béo phì.