Nghiên cứu bilanlipid và chỉ số sinh xơ vữa trên đối tượng nữ ăn chay thuần túy - Nguyễn Hải Thủy; Nguyễn Thị Kim Anh , Nguyễn Hải Quý Trâm, Nguyễn Hải Ngọc Minh, Lê Thị Anh Tú và cs (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2015)
Mục tiêu: Đánh giá thành phần lipid máu và chỉ số sinh xơ vữa trên những phụ nữ có chế độ ăn chay thuần túy Phương pháp và đối tượng nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang trên 144 phụ nữ lớn hơn 15 tuổi có chế độ ăn chay trường trên 5 năm. Nghiên cứu được thực hiện vào tháng 4/2015. Tất cả bệnh nhân được tiến hành kiểm tra bilan lipid và các chỉ số sinh xơ vữa. Kết quả: Nồng độ trung bình của Cholesterol toàn phần là 4,8±1,1 mmol/l, LDL.C là 2,8±0,9 mmol/l, TG là 1,9±1,2 mmol/l và HDL. C là 1,2±0,2 mmol/l. Tỷ lệ tăng TG (≥1,7 mmol/l) là 43,8%, giảm HDL.C (< 1,3 mmol/l) là 60,4%, tăng Cholesterol toàn phần (≥5,2 mmol.l) là 20,1% và tăng LDL.C (≥3,4 mmol/l) là 20,1%. Có mối tương quan thuận giữa TG và thời gian ăn chay (r=0,420, p<0,001). Tiên đoán xảy ra tăng TG máu dựa vào giá trị ngưỡng của TG≥1,7 mmol/l theo thời gian ăn chay là năm thứ 27. Về các chỉ số sinh xơ vữa: tỷ lệ TG/HDL.C ratio (≥2,4) là 18,1%, TC/HDL.C (≥4) là 46,5%, LDL. C/HDL.C (≥2,3) là 45,1% và nonHDL. C (≥ 3,4 mmol/l) là 50,7%. Tiên đoán xảy ra nguy cơ cao tăng TG/HDL. C dựa vào giá trị ngưỡng của TG/HDL. C là năm thứ 18. Kết luận: Đối tượng ăn trường chay thuần túy có nguy cơ cao rối loạn thành phần lipid máu. Thời gian xuất hiện rối loạn các chỉ số trên xảy ra sau thời gian ăn chay 17-18 năm