Nghiên cứu một số yếu tố ảnh hưởng đến xét nghiệm ngưng tập tiểu cầu với ADP - Nguyễn Trung Kiên (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2017)
Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu ngang, mô tả, tiến cứu 32 trường hợp người lớn trưởng thành, khỏe mạnh, tuổi 18-35, không phân biệt giới. Kết quả: Giá trị trung bình độ NTTC với ADP là 70,1%. Không có sự khác biệt về giới tại thời điểm TO (p>0,05). Ở thời điểm sau 6h (T6), độ NTTC với ADP giảm rõ so với thời điểm TO và T4 (p<0,001). Nhóm dùng ống chống đông Natri citrat 3,8% cho kết quả độ NTTC với ADP thấp hơn so với nhóm dùng ống chống đông Natri citrat 3,2% (p<0,001). Không có khác biệt thống kê giữa nhóm có PLT của huyết tương giàu tiểu cầu bình thường (150-450 G/l) với nhóm có PLT>450 G/l (p>0,05). Độ NTTC với ADP tương quan nghịch mức độ chặt với MPV máu ngoại vi (r=−0,687, p<0,005). Không có tương quan giữa độ NTTC với ADP với các chỉ số huyết học khác của máu ngoại vi (p>0,05). Kết luận: Kết quả xét nghiệm NTTC với ADP bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời gian, loại chất chống đông, thể tích trung bình tiểu cầu (MPV) và không bị ảnh hưởng bởi giới tính, số lượng tiểu cầu của huyết tương giàu tiểu cầu.