Đánh giá hiệu quả điều trị nhược cơ bằng phương pháp gạn huyết tương tại Bệnh viện Quân y 103 - Nguyễn Giang Nam; Thái Danh Tuyên (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2017)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả điều trị nhược cơ bằng gạn huyết tương thủ công. Đối tượng và phương pháp: 44 trường hợp được chuẩn đoán xác định là bệnh nhược cơ, điều trị nội trú tại Bệnh viện Quân y 103 từ 2010-2015. Bệnh nhân được gạn huyết tương bằng phương pháp thủ công liên tục 7 ngày, xét nghiệm tại thời điểm trước và sau khi kết thúc quá trình gạn, đánh giá sự thay đổi các triệu chứng lâm sàng và một số chỉ số huyết học, sinh hóa. Kết quả: Cải thiện các triệu chứng lâm sàng chiếm tỷ lệ cao nhất (≥84,1%), số trường hợp không cải thiện chiếm tỷ lệ rất thấp (≤4,5%). Thay đổi các chỉ số huyết học và sinh hóa máu không có ý nghĩa thống kê với p>0,05. Kết luận: Phương pháp gạn huyết tương thủ công có hiệu quả cao trong điều trị nhược cơ. Từ khóa: Bệnh nhược cơ, gạn huyết tương thủ công.