Đánh giá thời gian sống của bệnh đa u tủy được điều trị củng cố với phương pháp ghép tế bào gốc tự thân giữ đông lạnh tại Bệnh viện Truyền máu Huyết học - Huỳnh Văn Mẫn (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2017)
Mục tiêu: Đánh giá thời gian sống của bệnh nhân mới được chẩn đoán đa u tủy được điều trị với melphalan liều cao và ghép tế bào gốc tế bào máu giữ đông lạnh tại Bệnh viện Truyền máu Huyết học. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Từ tháng 1 năm 2012 đến tháng 9 năm 2015, 30 bệnh nhân có chức năng tim, phổi và thận bình thường, được điều trị bằng bortozomib và dexanethasone, được điều kiện hóa với Melphalan liều 200mg/m2. Số tế bào CD34 + được truyền trung bình là 5×106/kG. Kết quả: Tuổi trung bình là 49,1 1±6,21 Sau thời gian theo dõi trung bình 26 tháng, thời gian sống toàn bộ và thời gian sống bệnh không tiến triển là 39,9 9±2,5 tháng (CI 95%, 35,1-44,9) và 28,9 9±3 3,1 tháng (CI 95%, 22,8-35,2). Tỉ lệ sống toàn bộ và tỉ lệ sống bệnh không tiến triển sau 2 năm lần lượt là 83% và 59,5%. Kết luận: Chép tế bào gốc tạo máu giúp kéo dài thời gian sống ở bệnh nhân đa u tủy.