Đánh giá sự thay đổi các chỉ số huyết học, sinh hóa trong giai đoạn sốc bỏng tại Khoa Phỏng - Tạo hình, Bệnh viện Chợ Rẫy - Tô Phước Hải,; Lê Hoàng Oanh, Ngô Đức Hiệp, Võ Thị Kim Hoa, Vũ Trịnh Thế Quân, (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2017)
Mục tiêu: Đánh giá sự thay đổi các chỉ số huyết học, sinh hóa trong giai đoạn sốc bỏng giữa 2 nhóm bệnh nhân: có và không có truyền máu trong trị liệu. Đối tượng và phương pháp: Bệnh nhân có sốc bỏng với diện tích bỏng trên 30% diện tích cơ thể được điều trị tại Khoa Phỏng - Tạo hình, Bệnh viện Chợ Rẫy. Chúng tôi sẽ chia làm 2 nhóm: có truyền và không truyền máu trong điều trị. Phương pháp nghiên cứu hồi cứu. Kết quả: 475 bệnh nhân sốc bỏng nhập viện trong 3 năm (từ 09/2014 tới 09/2016). Trung bình nồng độ Hct 37,9±5,5% và nồng độ Hb 146,1±29 g/L số lượng BC: 3,7±11,4 G/L, số lượng TC 169,7±91,9 G/L. Trung bình giá trị PT 15,5±2,3′′ APTT 29,3±4,1′′ và nồng độ Fibrinogen trong máu 3,8±0,8 g/l. Trung bình nồng độ các chất điện giải trong máu như Na 137,5±3,1 mmol/l, K 3,4±0,5 mmol/l, Ca2+2,1±0,2 mmol/l. Trung bình nồng độ Albumin 3,8±0,8g/L. Giữa 2 nhóm bệnh nhân có sự khác biệt nhau có ý nghĩa thống kê ở mức 95%. Kết luận: Có sự thay đổi đáng kể về các chỉ số huyết học, sinh hóa trong giai đoạn sốc bỏng giữa 2 nhóm bệnh nhân truyền máu và không truyền máu trong giai đoạn sốc bỏng.