Khảo sát sự hiện diện của kháng thể kháng HLA ở các bệnh nhân theo dõi thải ghép - Trần Văn Bảo (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2017)
Mục tiêu: Khảo sát sự hiện diện của kháng thể kháng HLA (Anti-HLA antibodies) ở những người nhận tạng được chẩn đoán theo dõi thải ghép. Đối tượng và phương pháp: Mô tả cắt ngang-hồi cứu 09 người nhận tạng được chẩn đoán theo dõi thải ghép tại Bệnh viện Chợ Rẫy từ tháng 6/2015 đến tháng 8/2017. Kết quả: Trong 09 người nhận tạng được chẩn đoán theo dõi thải ghép, tỷ lệ nam chiếm đa số (77,78%), các đối tượng nghiên cứu tập trung ở độ tuổi từ 25-44 tuổi (55,56%), 6 trường hợp có sự hiện diện hoặc thay đổi kháng thể kháng HLA; 3 trường hợp còn lại không có sự hiện diện của kháng thể trước và sau ghép tạng. Cả 9 trường hợp đều được xét nghiệm đọ chéo âm tính trước và sau ghép. Tỷ lệ tương hợp HLA giữa người cho và nhận tạng trước ghép tập trung ở tỷ lệ 3/6 (55,56%) và cùng huyết thống. Kết luận: Bước đầu nhận thấy kháng thể kháng HLA hiện diện hoặc thay đổi ở những người nhận tạng có chẩn đoán thải ghép (55,56%), ngay cả trên những đối tượng có độ tương hợp HLA và hoà hợp về mặt miễn dịch giữa người cho và nhận tạng. Xét nghiệm định danh kháng thể kháng HLA là một xét nghiệm cần thiết để giúp bác sĩ điều trị đánh giá chính xác tình trạng miễn dịch của bệnh nhân trước ghép tạng và đặc biệt phát huy hiệu quả trong theo dõi các trường hợp thải ghép cáp và tối cấp