Đánh giá chất lượng máu và chế phẩm máu của Ngân hàng máu Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM năm 2016 - Trương Thị Kim Dung; Phù Chí Dũng (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2017)
Mục tiêu: Đánh giá chất lượng máu và chế phẩm máu (CPM) của Ngân hàng máu Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM (BV.TMHH TP.HCM) năm 2016. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang về đánh giá chất lượng của tất cả các đơn vị máu và CPM của Ngân hàng máu BV. TMHH trong năm 2016 qua các quy trình bao gồm tiếp nhận, sàng lọc, sản xuất và sử dụng của Ngân hàng máu BV.TMHH theo tiêu chuẩn GMP của Châu Âu và Mỹ, tiêu chuẩn ISO 9001-2015. Kết quả: Chất lượng máu và CPM của BV.TMHH được khẳng định với 100% máu tiếp nhận từ nguồn tình nguyện. Ngoài việc sàng lọc thường quy bằng kỹ thuật ELISA và hóa phát quang đối với HIV, HCV, HBV, HTLV (vi rút gây u lympho T ở người), giang mai và kháng thể bất thường kháng hồng cầu; 100% đơn vị máu đã được sàng lọc bổ sung bằng xét nghiệm axit nhân (NAT) đối với 3 lọai vi rút: HIV, HBV và HCV. Các CPM đạt chất lượng: Kết tủa lạnh (KTL) và Huyết tương đông lạnh (HTĐL) đạt 100%, hồng cầu lắng (HCL) đạt 98%, tiểu cầu đậm đặc (TCĐĐ) thu bằng máy tách tiểu cầu đạt 100%, TCĐĐ từ các đơn vị máu toàn phần đạt 90%. Cấy máu âm tinh 100%. Sử dụng 100% các CPM kể cả HCL phù hợp các hệ nhóm máu khác, HC tỉa xạ và HC đông lạnh (HCĐL). Kết luận: Chất lượng máu và các CPM của BV.TMHH đạt chất lượng theo tiêu chuẩn của Châu Âu và Mỹ, nguồn máu 100% tình nguyện, sàng lọc máu với các xét nghiệm hiện đại.