Nhân một trường hợp cường tuyến cận giáp nguyên phát ở trẻ em: Chẩn đoán và phẫu thuật - Dương, Thị Thanh; Hoàng, Thị Diễm Thuý; Nguyễn, Thanh Trúc; Trương, Đình Khải (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Nồng độ Calci máu tăng cao do bất thường của tuyến cận giáp tăng tiết PTH. Cường tuyến cận giáp (HTP) được chẩn đoán khi nồng độ Calci/máu và PTH tăng. Chỉ có phẫu thuật cắt bỏ tuyến cận giáp phì đại (hoặc vài tuyến) được xác định là phương pháp điều trị cho rối loạn tăng tiết PTH. Phương pháp: Mô tả ca bệnh, bé trai, 7 tuổi, cường tuyến cận giáp nguyên phát được điều trị vào tháng 6/2015 tại Bệnh viện Nhi đồng II. Kết quả: Biểu hiện lâm sàng không đặc hiệu bao gồm táo bón, buồn nôn, đau bụng, đau cơ, đau khuỷu tay, mệt và vôi hóa thận. Phẫu thuật chỉ tìm được 2 tuyến cận giáp có kích thước bình thường. Một tuyến được cắt rời và vùi trong cơ vùng mặt trước cẳng tay. Nồng độ Calci/máu và PTH sau phẫu thuật có chỉ số bình thường. Kết luận: Trong trường hợp này, HTP nguyên phát được chẩn đoán khi bệnh nhi có vôi hóa thận 2 bên và tăng cao PTH. Cắt bỏ tuyến cận giáp là điều trị được lựa chọn và có hiệu quả trong hồi phục nồng độ bình thường của PTH, calci/máu.