Nội soi trong chẩn đoán và điều trị bướu âm đạo trẻ em - Hồ, Trần Bản; Trương, Đình Khải (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Sarcôm cơ vân và bướu tề mầm thường gặp ở trẻ em. Phẫu thuật đóng vai trò quan trọng trong điều trị. Tuy nhiên, tỉ lệ sống còn sẽ thấp và nhiều khuyết tật nếu phẫu thuật đơn độc trong bướu vùng âm đạo. Hiện nay, điều trị đa mô thức với nội soi hỗ trợ, tỉ lệ sống còn và giảm khuyết tật đã cải thiện đáng kể, Phương pháp: Mô tả 2 trường hợp được điều trị bướu âm đạo tại bệnh viện Nhi Đồng II từ 1/1/2014 - 30/6/2015. Kết quả: 2 bệnh nhân (1 sarcôm cơ vân, 1 bướu xoang nội bị phôi) từ 2,5-3,5 tuổi. Cả 2 trường hợp, chúng tôi đều sinh thiết, sau đó hóa trị và cuối cùng nội soi âm đạo. Bệnh nhân còn sống và không tái phát bướu. Kết luận: Nội soi có vai trò quan trọng trong chẩn đoán và điều trị sarcôm cơ vân và bướu xoang nội bì phối âm đạo. Nội soi là một phần trong điều trị đá mô thức để cải thiện khả năng sống sót và giảm khuyết tật do cắt tận gốc nếu phẫu thuật đơn thuần.