Nghiên cứu mối liên quan giữa mô bệnh học với một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng u lympho không hodgkin - Phạm, Thị Việt Hương; Phạm, Duy Hiển; Trần, Văn Tuấn (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Có nhiều cách phân loại mô bệnh học (MBH) trong u lympho ác tính không Hodgkin (ULAKH). Xu hướng gần đây áp dụng hệ thống phân loại của WHO 2001. Mục tiêu: So sánh đặc điểm MBH ULAKH trẻ em tại Bệnh viện K theo Working Formulation năm 1982 và Phân loại của Tổ chức Y tế thế giới năm 2001. Đánh giá mối liên quan giữa MBH theo WHO 2001 với một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả, hồi cứu kết hợp tiến cứu trên 88 bệnh nhân (bn) trẻ em ULAKH điều trị tại khoa Nhi bệnh viện K từ 1/2005 đến 10/2012. So sánh sự khác biệt giữa các yếu tố bằng kiểm định x² hoặc Fisher. Kết quả nghiên cứu: Theo phân loại của WF, MBH ác tính thấp 22,8%, độ ác tính trung bình 47,7%, độ ác tính cao 29,5%. Phân loại MBH theo WHO 2001, toàn bộ 88 bn có MBH ác tính cao. Hay gặp nhất là thể lan tỏa tế bào nhỏ không khía (Burkitt tổn thương nhỏ) 31,8%, tiếp theo là thể nguyên bào lympho 30,7%. Tế bào B chiếm 61,3%, tế bào T 38,7%. Tỷ lệ thâm nhiễm tủy cam 34%, trong đó tỷ lệ cao nhất trong nhóm Burkitt hoặc lan tỏa tế bào nhỏ không khía. Nồng độ LDH huyết thanh tăng chiếm 56,8%, trong đó tăng vừa gặp 37,5% và tăng cao gặp 19,3%. LDH huyết thanh tăng chủ yếu ở bn có thể MBH Burkitt hoặc lan tỏa tế bào nhỏ không khía (44%) và thể nguyên bào lympho (40%).