Đánh giá hiệu quả sử dụng thuốc ketamin phối hợp với atropin trong thủ thuật bơm hoá chất nội tuỷ và chọc tuỷ trẻ em - Phạm, Hoàng Trung; Phan, Xuân Mai; Châu, Văn Hà; Nguyễn, Thị Kim Hoa; Bùi, Thị Minh Yến (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Trong những năm gần đây, tại các nước phát triển, Ketamine cùng với Atropin ngày càng được sử dụng như là một hình thức hiệu quả của an thần/ gây mê sâu ở trẻ em. Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả và tính an toàn của việc sử dụng Ketamine phối hợp với Atropin như là chất gây mê trong thủ thuật gây đau ở trẻ em. Để ra phác đồ gây mê áp dụng cho bệnh nhi. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu mô tả trên 32 bệnh nhi từ tháng 1/2015 đến tháng 7/2015. Sau khi có sự đồng ý của gia đình thì nghiên cứu được tiến hành. Xử lý số liệu theo chương trình Medcalc. Kết quả: Tổng số thủ thuật là 60. Tất cả các thủ thuật được tiến hành thành công. Không còn tình trạng lấy thiếu tủy làm xét nghiệm, tránh được tình trạng chạm máu khi bơm hóa chất nội tủy. Ketamin tĩnh mạch dung nạp tốt trong nhóm nghiên cứu của chúng tôi, bởi vì các thủ tục rất ngắn và yêu cầu chỉ 4-10 phút. Thời gian tỉnh lại nhanh, trung bình 13,5 phút. Chỉ có 1,7% lượt tiến hành thủ thuật của chúng tôi có biểu hiện ngưng thở, 3,3% lượt có co giật, run giật nhãn cầu, tăng động; 5% tăng tiết nước bọt, có những giấc mơ, 10% lượt có biểu hiện nôn; không có co thắt thanh quản hay nổi ban. Và 100% gia đình người bệnh đều cảm thấy hài lòng với việc sử dụng thuốc gây mê. Kết luận: Với liều 0.25mg ketamine tiêm tĩnh mạch phối hợp với atropine 0.1mg, cho thấy hiệu quả và phù hợp ở trẻ em đòi hỏi an thần sâu đối với các thủ thuật gây đau đớn như chọc tủy xương cũng như bơm hóa chất nội tủy, với ít tác dụng phụ. Vì thế, chúng tôi đề xuất phác đồ với liều trên và tiếp tục theo dõi nghiên cứu với số lượng lớn hơn