Đánh giá kết quả điều trị bệnh bạch cầu Lymphô cấp ở trẻ em - Hồ, Trần Phương Thảo; Nguyễn, Đình Văn; Phạm, Xuân Dũng (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát các đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng đồng thời đánh giá kết quả điều trị bệnh bạch cầu lymphô cấp (BBCLC) trẻ em tại Bệnh viện Nhi Đồng 2. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Hồi cứu 59 bệnh nhân ≤ 15 tuổi, được chẩn đoán BBCLC và điều trị theo phác đồ Fralle 2000, không áp dụng tiêu chuẩn di truyền học trong phân nhóm nguy cơ, tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 từ tháng 01/2012 đến tháng 01/2014. Kết quả: Tuổi thường gặp 1-10 tuổi, trung bình 4,9±3,6 tuổi. Tỉ lệ nam/nữ 1,3/1. Phần lớn được ghi nhận có sốt, thiếu máu, gan to vào thời điểm chẩn đoán. Đánh giá đáp ứng điều trị: 98,3% (58/59) bệnh nhân lui bệnh hoàn toàn; 1,7% (1/59) bệnh nhân không lui bệnh. Sau 02 năm theo dõi, có 25,4% (15/59) bệnh nhân tái phát, 23,7% (13/59) bệnh nhân tử vong. Tỉ lệ sống còn toàn bộ (SCTB) 02 năm là 76,2% và tỉ lệ sống còn không bệnh (SCKB) 02 năm là 69,5% (3) Biến chứng thường gặp trong giai đoạn tấn công bao gồm: nhiễm trùng (40,7%), loét miệng (52%), tăng men gan (44%), giảm fibrinogen (39%), nôn ói (30%). Thời gian nằm viện trung bình trong giai đoạn tấn công 55 ngày (49-65 ngày). Kết luận: Mặc dù phân nhóm nguy cơ không dựa trên các yếu tố di truyền, phác đồ Fralle 2000 vẫn cho đáp ứng lui bệnh ban đầu tốt (98,3%), tỉ lệ tái phát khá cao (25,4%) nên cần có những phương pháp bổ sung khác, như phân nhóm nguy cơ dựa trên MRD sau tấn công