Điều trị u nguyên bào thận bằng phẫu thuật - Hồ, Hữu Thiện; Phạm, Như Hiệp; Mai, Trung Hiếu (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá tính khả thi, an toàn và hiệu quả của điều trị u nguyên bào thận bằng phẫu thuật. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu bao gồm 18 bệnh nhân được chẩn đoán u nguyên bào thận và được điều trị bằng phẫu thuật tại khoa Ngoại Nhi-Cấp cứu bụng Bệnh viện Trung ương Huế từ tháng 1/2010-1/2015. Kết quả: Tuổi trung bình 37,3 tháng, tỷ lệ nam/nữ: 1,25/1, triệu chứng thường gặp nhất là bụng to 88,9%, khối u ở thận phải 62%, ở thận trái 38%, 77,8% bệnh nhân được điều trị theo phác đồ u nguyên bào thận quốc gia của Mỹ, 22,2% được điều trị theo phác đồ ung thư nhi khoa quốc tế. Thời gian mỗ trung bình là 110 ± 25 phút, thời gian nằm viện là 6,2 ± 0,3 ngày. 33,3% trường hợp tổ chức học thuận lợi, 55,6% trường hợp tổ chức học trung gian, 11,1% trường hợp tổ chức học không thuận lợi. 11,1% bệnh nhân tái phát trong năm đầu tiên, 5,55% bệnh nhân tử vong. Tỷ lệ sống sau 2 năm là 94,45%. Kết luận: Điều trị u nguyên bào thận bằng phương pháp phẫu thuật cho kết quả khả quan, an toàn và hiệu quả