Đánh giá một số đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng bệnh nhân ung thư biểu mô khoang miệng - Lợi, Nguyễn Hồng; Minh, Nguyễn Văn (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Ung thư biểu mô khoang miệng là một trong những ung thư thường gặp nhất của hệ đầu mặt cổ và là một trong tám loại ung thư phổ biến nhất theo Tổ chức Y tế Thế giới, tỷ lệ mắc bệnh sẽ tăng lên trong tương lai. Mặc dù các phương tiện chẩn đoán và điều trị đã phát triển nhưng tiên lượng bệnh vẫn còn kém, nguyên nhân chủ yếu là do sự di căn hạch vùng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả tiến cứu, cắt ngang trên 32 bệnh nhân được chẩn đoán ung thư biểu mô khoang miệng được điều trị tại khoa Răng Hàm Mặt Bệnh viện Trung ương Huế từ tháng 7/2015 đến tháng 7/2016. Kết quả: Độ tuổi hay gặp là 51 - 60 tuổi, tỷ lệ nam/nữ là 1,9/1, khối u hay gặp ở lưỡi (40,6%) và sàn miệng (34,4%), đa số khối u không xâm lấn tổ chức lân cận và có đường kính lớn hơn 2 cm (> 80%). Tỷ lệ di căn hạch vùng là 43,8% và có mối tương quan thuận giữa tỷ lệ di căn hạch với kích thước u (p < 0,05). Loại mô bệnh học chủ yếu là ung thư biểu mô tế bào vảy. Sự khác nhau về tỷ lệ di căn hạch vùng ở những nhóm bệnh nhân có độ mô học khác nhau không có ý nghĩa thống kê (p > 0,05). Kết luận: Kích thước u càng lớn thì tỷ lệ di căn hạch vùng càng cao. Không có mối liên quan giữa tỷ lệ di căn hạch vùng với độ mô học của ung thư biểu mô khoang miệng.