Đánh giá kiến thức, thái độ và thực hành vệ sinh tay của học sinh điều dưỡng khoá 25 trường Cao đẳng y tế Huế thực tập tại khoa truyền nhiễm, bệnh viện Trung Ương Huế - Hồ, Thị Kim Ngân; ., cs (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá sự thay đổi về Albumin máu, Protein máu và cân nặng của bệnh nhân ung thư thực quản trước và sau phẫu thuật cắt thực quản. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu mô tả cắt ngang không đối chứng trên tất cả bệnh nhân được chẩn đoán ung thư thực quản đã trải qua phẫu thuật cắt thực quản tại khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Huế từ 1/1/2011 đến 1/1/2012. Kết quả: 30 bệnh nhân trong đó tỉ lệ bệnh nhân ung thư thực quản nam/nữ: 9/1, độ tuổi chiếm tỉ lệ cao nhất cừ 50-70 tuổi, 53,5% bệnh nhân làm nghề tiếp xúc với môi trường bên ngoài, 77,3% có tiền sử hút thuốc và 91,4% có tiền sử uống bia rượu nhiều. 100% bệnh nhân vào viện với triệu chứng nuốt nghẹn. Chỉ số protid trước mỗ trung bình là 67,3, cao nhất là 79, thấp nhất là 56. Chỉ số protid sau mỗ trung bình là 69,3, cao nhất 82, thấp nhất 55. Chỉ số abumin trước mổ trung bình là 31,8, cao nhất 41, thấp nhất 24. Chỉ số abumin sau mổ trung bình là 32,6, cao nhất 44, thấp nhất 26. Cân nặng trung bình của bệnh nhân nam trước phẫu thuật là 52,6kg, sau phẫu thuật 54,3kg. Cân nặng trung bình của bệnh nhân nữ trước phẫu thuật là 41,3kg, sau phẫu thuật 43,8kg. Kết luận: Ung thư thực quản là bệnh chủ yếu ở nam giới, đa số bệnh nhân vào viện với tình trạng nuốt nghẹn nên công tác chăm sóc dinh dưỡng trước và sau phẫu thuật có một vai trò quan trọng góp phần vào thành công của quá trình điều trị phẫu thuật. Một số thông số: Albumin máu, Protein máu và cân nặng của bệnh nhân trải qua phẫu thuật cắt thực quản đều tốt hơn so với trước phẫu thuật, tuy nhiên đây là nghiên cứu mang tính chất mô tả không đối chứng nên sẽ tổng hợp thêm các yếu tố khác với số lượng bệnh nhân lớn hơn để sức thuyết phục cao hơn trong những bài nghiên cứu khác