Đánh giá các biến chứng của kỹ thuật Swan- Ganz trong quá trình theo dõi và chăm sóc bệnh nhân mổ van tim tại khoa gây mê hồi sức tim mạch- bệnh viện Trung Ương Huế - Phạm, Đăng Chính; Nguyễn, Đức Thành; Nguyễn, Thị Đoan Trang; Tôn, Nữ Phước Thịnh; Lê, Thị Hương (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá những biến chứng trong quá trình sử dụng catheter Swan-Ganz ở bệnh nhân mỗ van tim tại Khoa Gây mê Hồi sức Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế, Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 28 bệnh nhân mỗ van tim có sử dụng catheter Swan-Ganz để theo dõi và hồi sức huyết động cũng như được đánh giá và phát hiện các biến chứng của nó. Kết quả: 02 trường hợp gập catheter (7,1%). 01 trường hợp tắc catheter (3,5%). 01 trường hợp nhiễm trùng da tại vị trí chọc (3,5%). Có 05 bệnh nhân bị loạn nhịp tim thoáng qua khi đặt và rút catheter (17,8%) và có 01 trường hợp lưu catheter trên 5 ngày khối máu tụ sau rút cathter (3,5%). Không có các biến chứng cơ học khác như thủng tim, vỡ động mạch phổi. Kết luận: Chúng tôi gặp một số biến chứng trong quá trình theo dõi và chăm sóc catheter Swan-Ganz ở bệnh nhân mỗ van tim, đặc biệt khi thời gian lưu catheter dài. Tuy nhiên những biến chứng này là không đáng kể và không ảnh hưởng đến huyết động của bệnh nhân