Hội chứng não sau có hồi phục (PRES) sau ghép gan ở trẻ em: báo cáo ca bệnh - Khang, Hoàng Tuấn; Công, Lê Đình; Dương, Đặng Ánh; Yến, Phạm Thị Hải; Đô, Đỗ Văn; Hoàn, Vũ Mạnh; Hoa, Nguyễn Phạm Anh; Hiền, Phạm Duy (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2023)
Hội chứng não sau có hồi phục (Posterior Reversible Encephalopathy Syndrome - PRES) là một rối loạn với các triệu chứng thần kinh đa dạng và tổn thương não trên chẩn đoán hình ảnh biểu hiện của phù não do rối loạn vận mạch. Cả triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng thường tự hồi phục khi bệnh được giải quyết kịp thời. Các yếu tố nguy cơ của hội chứng PRES là sử dụng thuốc độc tế bào, nhiễm khuẩn, bệnh lý thận và bệnh tự miễn. Cần chẩn đoán sớm hội chứng PRES, loại bỏ các yếu tố nguy cơ, kiểm soát huyết áp và tình trạng co giật để đảm bảo tổn thương não có thể hồi phục hoàn toàn. Chúng tôi báo cáo một trường hợp trẻ nam, 14 tuổi, sau ghép gan có biểu hiện co giật, nhìn mờ, tăng huyết áp mới xuất hiện. Cộng hưởng từ sọ não (MRI) khảo sát thấy các tổn thương điển hình của hội chứng PRES. Các triệu chứng phục hồi hoàn toàn sau điều trị. Bác sĩ lâm sàng cần lưu ý hội chứng PRES ở những bệnh nhân xuất hiện triệu chứng thần kinh cấp tính sau ghép tạng.