Báo cáo trường hợp bệnh: U nội mô mạch máu giả cơ ở sơ sinh - Cường, Hồ Trung; Tuyến, Trần; Khải, Trương Đình (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục đích: U nội mô mạch máu giả cơ (pseudomyogenic hemangioendothelioma)là một loại u trung mô ác tính rất hiếm gặp ở trẻ em, với biểu hiện lâm sàng phức tạp và chẩn đoán dựa trên giải phẫu bệnh học. Chúng tôi báo cáo một trường hợp u nội mô mạch máu giả cơ xuất hiện ở trẻ sơ sinh, là trường hợp đầu tiên được báo cáo về loại u này ở trẻ sơ sinh. Đối tượng nghiên cứu: Bé gái 40 ngày tuổi nhập viện với sang thương ở vùng má bên phải xuất hiện từ lúc sinh, biểu hiện giống u máu nhưng kích thước tăng nhanh theo thời gian. Khám lâm sàng cùng hình ảnh học (siêu âm và chụp cắt lớp vi tính) gợi ý chẩn đoán là sarcoma sợi. Bệnh nhi được tiến hành phẫu thuật cắt rộng u, bảo tồn sự toàn vẹn của thần kinh mặt. Kết quả giải phẫu bệnh và hóa mô miễn dịch có nhiều tính chất phù hợp u nội mô mạch máu giả cơ. Bệnh nhi đang trong quá trình hồi phục và được theo dõi. Kết luận: U nội mô mạch máu giả cơ rất hiếm gặp ở trẻ sơ sinh. Nhà lâm sàng cần nghĩ đến khi tiếp cận trẻ có khối u bất thường, đặc biệt ở các vị trí ít gặp, để có kế hoạch điều trị phù hợp. Từ khóa: U nội mô mạch máu giả cơ, sarcoma dạng biểu mô, mặt, thần kinh mặt.