Đánh giá kết quả điều trị ung thư thận bằng phẫu thuật tại khoa Ngoại tiết niệu Bệnh viện Trung ương Huế - Thành, Cao Xuân; Cẩn , Trương Văn; Hùng, Phạm Ngọc; Tuấn , Nguyễn Kim; Việt , Phạm Hữu Quốc (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
- Mục tiêu: Nhằm đánh giá lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị ung thư thận bằng phẫu thuật mở. - Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu được thực hiện tại khoa Ngoại tiết niệu Bệnh viện TW Huế từ tháng 1/2014 đến tháng 2/2019. - Kết quả và kết luận: Nhóm tuổi 60 - 80 là cao nhất. Đau hông có 42 trường hợp (56,0%). Đái máu là triệu chứng đầu tiên khi vào viện có 18 trường hợp (24,0%). Thận lớn có 44 trường hợp (58,7%), siêu âm chẩn đoán cho thấy ung thư thận trong 56 trường hợp (74,7%) giai đoạn T1 và T2 có 46 trường hợp (61,3%), Mo có 73 trường hợp (97,3%). Giải phẫu bệnh lý cho kết quả ung thư tế bào sáng của thận 44 trường hợp (58,7%). - Từ khóa: ung thư thận, phẫu thuật hở