Đánh giá kết quả điều trị phác đồ hóa trị phối hợp bevacizumab trên bệnh nhân ung thư đại trực tràng di căn - Oanh , La Thi Hoàng; Quyên , Phạm Thị Đỗ; Nga, Nguyễn Thị Thanh; Bảo, Trần Trọng (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Hóa trị là phương pháp điều trị chính giúp cải thiện triệu chứng và kéo dài thời gian sống thêm cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng (UTĐTT) giai đoạn muộn. Mục tiêu: Xác định tỉ lệ đáp ứng điều trị, thời gian sống không tiến triển bệnh, thời gian sống thêm toàn bộ và một số độc tính của phác đồ. Đối tượng và phương pháp: 29 bệnh nhân UTĐTT di căn được điều trị bằng phác đồ hóa trị phối hợp Bevacizumab với phương pháp mô tả hồi cứu và tiến cứu. Kết quả: Dung nạp hóa trị tốt với độc tính chủ yếu ở độ 1-2, có thể kiểm soát được và không gây ảnh hưởng đến liệu trình điều trị. Tỉ lệ kiểm soát bệnh sau điều trị 6 tháng đạt 96,6%. Thời gian sống thêm không tiến triển bệnh trung bình là 17,1 ± 9,8 tháng, trung vị là 14,5 tháng. Thời gian sống thêm toàn bộ trung bình là 21,0 ± 12,6 tháng, trung vị 16,5 tháng. Kết luận: Bevacizumab giúp cải thiện kết quả điều trị khi phối hợp với các phác đồ hóa trị, độc tính trên các cơ quan ở mức độ vừa phải và mang lại hiệu quả tương đối cao trong điều trị bệnh nhân UTĐTT di căn. Từ khóa: Ung thư đại trực tràng di căn, hóa trị phối hợp Bevacizumab.