Kết quả bước đầu phẫu thuật nội soi cắt trực tràng phối hợp cắt mạc treo trực tràng qua lỗ hậu môn - Thiện, Hồ Hữu; Hiệp , Phạm Như; Đông , Phạm Xuân; Thanh, Phan Hải; Xuân, Nguyễn Thanh; Trung, Nguyễn Nghiêm; Nhân, Văn Tiến; Vỹ, Phạm Trung; Hiếu , Mai Trung; Hương , Nguyễn Thị; Khánh , Đỗ Văn Gia; Hiển, Phạm Như; et al. (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục đích: Chúng tôi muốn giới thiệu kỹ thuật và đánh giá bước đầu tính khả thi, kết quả về ung thư học và kết quả chức năng của các bệnh nhân bị ung thư trực tràng thấp và trung gian được phẫu thuật cắt trực tràng nội soi với kỹ thuật phẫu tích mạc treo trực tràng từ lỗ hậu môn. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu có theo dõi. Từ tháng 12/2016 đến tháng 06/2019, 24 bệnh nhân ung thư trực tràng thấp và trung gian được phẫu thuật nội soi cắt trực tràng theo phương pháp phẫu tích mạc treo trực tràng từ đường tầng sinh môn tại khoa Ngoại Nhi và Cấp cứu bụng, Bệnh viện TW Huế. Kết quả: Có 20 bệnh nhân phải tiến hành xạ trị trước mổ trong đó có 14 bệnh nhân phải xạ trị short-course và 10 bệnh nhân xạ trị long-course. 15 bệnh nhân u trực tràng trung gian, 9 bệnh nhân u trực tràng thấp.Phẫu thuật nội soi thành công ở tất cả bệnh nhân với thời gian mổ trung bình là 205 phút.Không có chuyển mổ mở, không có tai biến trong mổ và không tử vong sau mổ. Hậu môn nhân tạo hồi tràng bảo vệ được chỉ định ở cả 24 bệnh nhân (100%). 20 trường hợp thực hiện miệng nối bằng tay, 4 trường hợp dung nối máy. Biến chứng sau mổ có 1 trường hợp xoắn hậu môn nhân tạo, 1 trường hợp xì miệng nối và 1 trường hợp áp xe tiểu khung sau 1 tháng. Theo dõi chức năng đại tiện, 20 bệnh nhân hoàn toàn tự chủ, 4 bệnh nhân có rối loạn ở nhiều mức độ, sau mổ 1 tháng 22 bệnh nhân được kiểm tra và đóng lại hậu môn nhân tạo. Kết luận: Phẫu thuật cắt trực tràng nội soi kèm phẫu tích mạc treo trực tràng từ lỗ hậu môn trong điều trị ung thư trực tràng là khả thi, an toàn về ung thư học và mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho bệnh nhân. Dường như là phẫu thuật cắt mạc treo trực tràng đầu tiên của Việt Nam. Một nghiên cứu đa trung tâm với số lượng bệnh nhân lớn hơn, thời gian theo dõi dài hơn là rất cần thiết. Từ khóa: ung thư trực tràng, phẫu thuật cắt trực tràng nội soi với kỹ thuật phẫu tích mạc treo trực tràng từ lỗ hậu môn