Kết quả ứng dụng phẫu thuật nội soi cắt cụt trực tràng bằng đường bụng tầng sinh môn điều trị ung thư trực tràng thấp và ống hậu môn - Phong, Lê Quốc; Lộc, Lê; Hiệp, Phạm Như; Quang, Nguyễn Như; Lượng, Nguyễn Văn (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề Phẫu thuật nội soi cắt đại trực tràng phát triển nhiều quốc gia trên thế giới. Chúng tôi nghiên cứu kết quả phẫu thuật nội soi cắt cụt trực tràng bằng đường bụng tầng sinh môn điều trị ung thư trực tràng thấp. Khảo sát đặc điểm lâm sàng, nội soi đại-trực tràng, chụp cắt lớp vi tính, chỉ định và kết quả sớm sau phẫu thuật. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu - Đối tượng: gồm 47 bệnh nhân ung thư trực tràng thấp được phẫu thuật nội soi từ 3.2014-8.2018 tại khoa Ngoại tiêu hóa, Ngoại tổng hợp Bệnh viện Trung ương Huế. - Phương pháp: nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang. Các bệnh nhân được nội soi đại trực tràng, chụp cắt lớp vi tính đa nhát, chỉ định phẫu thuật và giải phẫu bệnh. Kết quả Từ 3.2014 đến 8.2018, đã thực hiện 47 bệnh nhân, 19 nam và 28 nữ, tuổi trung bình 62 (32-83). Thời gian mổ trung bình 246 phút. Tỉ lệ chuyển mổ hở 2,1%. Thời gian nằm viện trung bình là 10,7 ngày. Tỉ lệ biến chứng sớm 17,0%: chảy máu 2,1%, nhiễm trùng tầng sinh môn 6,4%, bí tiểu 4,3%, tổn thương niệu đạo 2,1%. Kết luận Phẫu thuật nội soi cắt cụt trực tràng bằng đường bụng tầng sinh môn điều trị ung thư trực tràng thấp là phương pháp khả thi và an toàn, hiệu quả, thành công cao, biến chứng thấp, thời gian mổ không kéo dài, có thể áp dụng cho những khối u xâm lấn ra tổ chức xung quanh. Từ khóa: ung thư trực tràng, phẫu thuật nội so