Kết quả điều trị Imatinib trong điều trị u mô đệm đương tiêu hóa tại bệnh viện Trung ương Huế từ 2013 đến 2019 - An, Đặng Hoàng; Hiệp, Phạm Như; Ái, Nguyễn Thanh; Tường, Phạm Nguyên (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đối tượng và Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu 74 trường hợp u mô đệm dạ dày nguy cơ trung bình và cao điều trị Imatinib mesylate (Glivec) trong thời gian từ 2013-2019 tại Trung tâm Ung Bướu - Bệnh viện Trung ương Huế Kết quả: Tuổi mắc cao 56 – 65 tuổi (39,2%); Tuổi mắc trung bình chung hai giới 56,54 ± 10,47 tuổi (29 – 84 tuổi). Nam : Nữ = 1 : 1,3. Đau bụng lan tỏa chiếm cao 66,2%; Thời gian khởi phát 4,31 ± 3,11 tháng ( 1- 13 tháng). U dạ dày xâm lấn rộng chiếm tỷ lệ cao 41%, (thân vị - bờ cong lớn). Di căn gan gặp tỉ lệ 41,9%, ổ bụng tỉ lệ 45,2% trong số bệnh di căn. Kết quả điều trị - Đáp ứng một phần (PR) 32,4% - Bệnh ổn định (SD) 48,6% - Đáp ứng hoàn toàn (CR) 4,1% - Đ/g đáp ứng toàn bộ 36,5% - Tỷ lệ kiểm soát bệnh 85,1% - Kháng thuốc nguyên phát 5,4% • Sống còn không bệnh tiến triển (PFS) - Thời gian sống trung bình 38,4 ± 2,73 tháng ( 33,1 – 43,78 tháng) - Trung vị thời gian sống còn 39 ± 6,67 tháng. - Tỷ lệ sống còn sau 02 năm 65,1%; 03 năm 51%; 05 năm 22,9% • Sống còn toàn bộ - Thời gian sống trung bình 37,6 ± 2,7 tháng ( 32,3 – 42,9 tháng) - Trung vị thời gian sống còn 37 ± 5,9 tháng. - Tỷ lệ sống còn sau 02 năm 63,8%; 03 năm 48,1%; 05 năm 21,8% • Sống còn theo mức độ nguy cơ - Nguy cơ trung bình: thời gian trung bình sống còn 39,7 ± 3,6 tháng tỷ lệ 02 năm 67,55%, 03 năm 51,9% và 05 năm 22,8% - Nguy cơ cao: thời gian trung bình sống còn 34,6 ±4,1 tháng tỷ lệ 02 năm 58,7%, 03 năm 43,5% và 05 năm 11,9% Khác biệt không có ý nghĩa thống kê p = 0,26 Kết luận: Điều trị bổ trợ phối hợp phẫu thuật và Imatinib trong u biểu mô đệm đường tiêu hóa tác dụng phụ ít và cải thiện thời gian sống Từ khóa: U biểu mô đệm đường tiêu hóa (GIST), Imatinib mesylate (Glivec)