Hóa-xạ trị đồng thời ung thư thực quản - Bảo, Nguyễn Quốc; Anh, Cao Thị Tuyết; Trung, Hồ Văn; Thanh, Bùi Thị Yến (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục đích: Hóa-xạ trị đồng thời triệt để là lựa chọn điều trị cho bệnh ung thư thực quản giai đoạn tiến xa, không phẫu thuật được hoặc bệnh nhân từ chối phẫu thuật. Nghiên cứu nhằm đánh giá độc tính và hiệu quả của phương pháp điều trị này. Phương pháp: Hồi cứu những trường hợp ung thư thực quản được hóa-xạ trị đồng thời triệt để tại Bệnh viện Ung bướu Tp.HCM từ 01/01/2013 đến 31/08/2016. Tổng liều xạ trị 50,4 Gy / 28 lần (phân liều 1,8 Gy) kèm 4 chu kỳ hóa trị với Cisplatin 75mg/m2 (ngày 1), 5-Fluoruracil 1000 mg/m2 (truyền liên tục từ ngày 1 đến ngày 4), cách nhau mỗi 4 tuần. Kết cuộc chính của nghiên cứu là tỉ lệ sống còn toàn bộ 1 năm, 2 năm. Kết quả: Nghiên cứu gồm 64 trường hợp. Đánh giá đáp ứng điều trị bao gồm: đáp ứng hoàn toàn (42,2%), đáp ứng một phần (32,8%), bệnh ổn định (9,4%) và bệnh tiến triển (15,6%). Trung vị thời gian sống còn là 17,5 tháng, với sống còn toàn bộ 1 năm và 2 năm lần lượt là 78,4% và 28,3%. Khi phân tích đa biến, ghi nhận các yếu tố chiều dài bướu, mức độ sụt cân và mức độ đáp ứng là những yếu tố tiên lượng độc lập ảnh hưởng đến sống còn. Kết luận: Hóa-xạ trị đồng thời triệt để vẫn là một giải pháp ưu thế hơn so với xạ trị đơn thuần và chăm sóc nội khoa khi bệnh nhân không thể phẫu thuật. Từ khóa: Ung thư thực quản, xạ-hóa đồng thời