Đánh giá kết quả chăm sóc bệnh nhân hậu phẫu có dẫn lưu ngực kết hợp phục hồi chức năng hô hấp tại khoa ngoại lồng ngực tim mạch, bệnh viện trung ương Huế - Nguyễn, Cúc Nhật; Nguyễn, Thị Nhã Phương; Lê, Kim Thảnh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Bên cạnh việc điều trị phẫu thuật thì chăm sóc điều dưỡng cũng góp phần rất lớn cho kết quả điều trị. Việc xác định nhu cầu cần chăm sóc sau phẫu thuật và đáp ứng đầy đủ các nhu cầu đó của bệnh nhân cũng mang lại kết quả tốt trong quá trình hồi phục của bệnh nhân, Chúng tôi nghiên cứu trên 40 bệnh nhân có dẫn lưu ngực do nguyên nhân chấn thương hoặc bệnh lý, tại khoa Ngoại Lồng ngực - Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế từ tháng 02/2011 đến tháng 08/2011. 80% bệnh nhân tuổi từ 20 đến 60 tuổi, nam nhiều hơn nữ. 20% vào viện do tai nạn giao thông, 65% do bệnh lý phổi. Các vấn đề bệnh nhân thường gặp phải gồm lo lắng (85%), mất ngủ (85,7%), đau (85%). Tình trạng chăm sóc chân ống dẫn lưu tốt sau ngày đầu. Tập phục hồi chức năng thường bắt đầu vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 sau mỗ, rút ống dẫn lưu sau 24-48 giờ. Kết quả điều trị tốt với 95% không biến chứng. Như vậy, công tác chăm sóc điều dưỡng tốt sẽ góp phần nâng cao chất lượng và kết quả điều trị.