Phẫu Thuật nội soi cắt tử cung + nạo hạch chậu 2 bên trong ung thư nội mạc tử cung giai đoạn sớm - Phùng, Thị Phương Chi; Nguyễn, Văn Tiên (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Báo cáo về kết quả bước đầu của kỹ thuật phẫu thuật nội soi cắt tử cung và nạo hạch chậu 2 bôn ở bệnh nhân ung thư nội mạc tử cung giai đoạn sớm. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: báo cáo loạt ca 26 bệnh nhân ung thư nội mạc tử cung giai đoạn 1 được phẫu thuật nội soi cắt tử cung và nạo hạch chậu 2 bên tại BVUB TP.HCM từ 02/2016 đến 05/2017. Tất cả các bệnh nhân đều có đầy đủ thông tin cá nhân, làm xét nghiệm tiền phẫu, chẩn đoán hình ảnh, có kết quả GPB, và được tư vấn trước mổ. Kết quả: thời gian phẫu thuật trung bình. 152 phút, lượng máu mất trung bình: 99,5 ml; toàn bộ hạch chậu đều được nạo vét, thời gian hồi phục 2 ngày, thời gian nằm viện 7 ngày; không có phát tán tế bào ung thư trong dịch rửa ổ bụng, biến chứng sau mỗ 1/26 trường hợp nhiễm trùng diện cắt âm đạo, số ca tái phát:0; thời gian theo dõi trung bình 11 tháng. Kết luận: bước đầu phẫu thuật chúng tôi có nhận định: Phẫu thuật nội soi cắt tử cung và nạo hạch chậu 2 bên rất an toàn và có thể thực hiện tốt, áp dụng hiệu quả trong xếp giai đoạn và điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm. Là lựa chọn đầu tiên cho bệnh nhan giai đoạn sớm do kỹ thuật đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân như giúp giảm mất máu trong mỏ, hồi phục nhanh, an toàn về độ rộng phẫu thuật, với chi phí phẫu thuật chấp nhận được