Đánh gái kết quả điều trị ung thư dạ dày bằng phẫu thuật nội soi dạ dày vét hạch D2 kết hợp hoá xạ trị - Phạm, Như Hiệp; Phan, Cảnh Duy; Trần, Sĩ Doãn Điểm; Hồ, Hữu Thiện (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng đối với ung thư dạ dày và đánh giá kết quả điều trị ung thư dạ dày bằng phẫu thuật nội soi cắt dạ dày kèm vớt hạch D2 kết hợp hoá – xạ trị. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 35 bệnh nhân ung thư hiệu mô tuyến da dày. đã được phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ hoặc bán phần dạ dày vét hạch D2, hoàn thành phác đồ hóa - xạ tiêu chuẩn (NCCN 2008), từ tháng 8/2014 đến tháng 1/2017. Khảo sát đặc điểm lâm sàng trước, sau mổ và theo dõi tái khám cũng như các biến chứng của hóa xạ đồng thời. Kết quả: Tuổi trung bình 58,45 ± 10,04 (34-78) với các triệu chứng đau bụng thượng vị (91,4%), thiếu máu (17,1%). 100% bệnh nhân được phẫu thuật nội soi và vét hạch D2 với 88,6% cắt bán phần xa dạ dày, 88% miệng nổi Poly với kích thước u trung bình 4,5 ± 0,5cm (giai đoạn II 68,6%, III 25,7%), thời gian phẫu thuật trung bình 170,1 ± 12,6 phút, thời gian nằm viện trung bình 10,2 ± 4,8 ngày. Tất cả các bệnh nhân đều hoàn thành liệu trình điều trị hóa xạ sau mổ. Tỷ lệ sống thêm toàn bộ 12 tháng, 24 tháng đều là 91,4%. Thất bại điều trị bao gồm suy kiệt (2,9%), suy tủy (2,0%), tái phát tại chỗ và di căn xa (2,9%). Kết luận: Điều trị ung thư dạ dày bằng phẫu thuật nội soi vét hạch D2 kết hợp xa hoa bổ trợ sau mỗ là an toàn và hiệu quả