Biến chứng suy phó giáp và mối liên quan với độ rộng phẫu thuật cắt giáp - Phùng, Phướng (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đánh giá tỷ lệ biến chứng suy phó giáp (SPG) sau phẫu thuật cắt tuyến giáp và xác định mối liên quan giữa mức độ phẫu thuật cắt tuyến giáp và biến chứng suy phó giáp. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiên cứu, mô tả cắt ngang, được thực hiện trên 04 bệnh nhân được phẫu thuật tuyến giáp tại Khoa Ung bướu Bệnh viện Đại học Y Dược Huế từ tháng 1/2015 đến tháng 12/2016. Tiến hành các xét nghiệm tiền phẫu, mô bệnh học, xét nghiệm Canxi toàn phần (CTP), trước phẫu thuật và sau phẫu thuật). Ghi nhận biến chứng SPG sau phẫu thuật (lâm sàng và cận lâm sàng). Phân tích kết quả và rút ra các kết luận tương ứng với mục tiêu nghiên cứu. Kết quả: Tỉ lệ Kiến chứng SPG tạm thời 27.4% (23/84). Tỉ lệ hạ CTP hậu phẫu 51,7% (16/84). Độ rộng phẫu thuật cắt giáp ảnh hưởng đến tỉ lệ biến chứng SPG hậu phẫu (p<0,05. RR 7,44; 95%CI (1,03-53,92)]. Kết luận: Cần phát hiện sớm, biện pháp điều trị dự phòng biến chứng SPG trong trường hợp phẫu thuật cắt rộng tuyến giáp. Nâng cao kỹ năng phẫu thuật, áp dụng phương pháp kĩ thuật mới giảm thiểu tổn thương tuyến phó giáp.