Ứng dụng các vạt da cơ xương có cuống trong điều trị triệt căn và tái tạo cơ quan đối với ung thư đầu cổ tại bệnh viện Trung Ương Huế - Nguyễn, Việt Dũng; Pham, Như Hiệp; Nguyễn , Hồng Lợi; Nguyễn, Đình Tùng; Nguyễn, Tựu; Hoàng, Lê Trọng Châu; Trần, Xuân Phú; Lê, Kim Hồng (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật triệt căn và tái tạo cơ quan bằng các vạt da cơ xương có cuống trong điều trị ung thư đầu cổ. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu loạt ca 32 bệnh nhân ung thư đầu cổ được phẫu thuật tại Bệnh viện Trung ương Huế từ tháng 3 năm 2016 đến tháng 6 năm 2017; nghiên cứu mô tả tiến cứu. Kết quả nghiên cứu: 32 trường hợp ung thư đầu cổ bao gồm 6 trường hợp ung thư xâm lấn xương hàm trên, 3 trường hợp ung thư xâm lấn xương hàm dưới, 18 trường hợp ung thư lưỡi và sàn miệng lan rộng, 5 trường hợp ung thư niêm mạc miệng, các trường hợp ở giai đoạn II - IVA của bệnh. Bệnh nhân được phẫu thuật cắt rộng khối u cùng tổ chức xâm lấn, vét hạch cổ triệt căn và tái tạo cơ quan bằng các vạt: 3 vạt cần thái dương nông, 6 vạt cân - cơ thái dương, 19 vạt da - cân - cơ duưới hàm, 2 vạt da - cân - cơ ngực lớn, 2 vạt cân - cơ - xương vai để tái tạo khuyết hỗng xương hàm trên, khuyết liỗng da - cơ - niêm mạc miệng, tái tạo lưỡi, sàn miệng và tái tạo xương hàm dưới. Kết quả nghiên cứu với 100% vạt sống tốt, không có biến chứng nặng sau mổ, phục hồi chức năng tốt, thẩm mỹ tốt và tỷ lệ tái phát thấp sau mỗ. Kết luận: Đây là phương pháp khả thi, kỹ thuật mổ an toàn và hiệu quả, là lựa chọn phù hợp cho các tổn khuyết trung bình và lớn sau phẫu thuật cùng với tái tạo cơ quan, quan trọng nhằm bảo tồn chức năng sống và hình thái của vùng đầu cổ