Kỷ nguyên mới của liệu pháp miễn dịch ung thư - Nguyễn, Chấn Hùng; Phạm, Xuân Dũng; Đặng, Huy Quốc Thịnh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Liệu pháp miễn dịch ung thư đang bước vào thời kỳ mới: được chấp nhận rộng rãi như là thành phần chủ chốt của các chiến lược kiểm soát và chữa khỏi bệnh. Sự điều hoà miễn dịch đã cho thấy khả năng tạo đáp ứng lâu dài chống ung thư. Đáng mừng là có nhiều chiến lược điều trị miễn dịch mơi đang được thử nghiệm lâm sàng: các liệu pháp dùng tế bào miễn dịch, các vắc xin điều trị, liệu pháp virus... Đặc biệt trong vài năm trở lại đây các thuốc ức chế các chốt kiểm soát miễn dịch cho thấy hiệu quả phấn khởi trong điều trị nhiều loại ung thư. Thuốc ipilimumab đặt dấu mốc quan trọng từ vài năm gần đây, rồi các kháng thể kháng PD-1/ PD- L1 thực sự mở ra chân trời mới. Các loại thuốc ipilimumab, nivolumab, pembrolizumab và atezolizumab trờ thành lựa chọn mới cho nhiều loại ung thư. Vai trò của liệu pháp miễn dịch đang được mở rộng. Đã đến thời kỳ phục hưng của liệu pháp miễn dịch trong chến lược kiểm soát ung thư