Nghiên cứu giải phẫu về mối quan hệ vị trí giữa các động mạch thắt lưng và các cấu trúc lân cận trên xác người trưởng thành Việt Nam - Nam, Trần Phương; Tuyền, Lê Quang; Trang, Võ Huỳnh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Động mạch thắt lưng đóng vai trò quan trọng trong việc cấp máu cho thành bụng sau, cột sống thắt lưng và các khối cơ xung quanh. Tuy nhiên, các nghiên cứu trước đây chủ yếu tập trung vào quần thể không phải người Việt, tạo ra khoảng trống trong dữ liệu giải phẫu đặc trưng theo chủng tộc. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả được thực hiện trên 23 tử thi người Việt đã được ướp formol, tương đương 46 mẫu. Kết quả: Nghiên cứu cho thấy hầu hết các động mạch L1 và L2 nằm phía sau trụ cơ hoành. Tất cả các động mạch thắt lưng đi phía sau cơ thắt lưng lớn và chuỗi giao cảm thắt lưng. Nghiên cứu cho thấy các động mạch L3 và L4 chủ yếu xuất phát từ một phần ba trên của thân đốt sống. Khoảng cách giữa động mạch thắt lưng và các mốc mạch máu chính thay đổi theo từng mức thắt lưng. Có sự khác biệt giữa hai bên nhưng không có ý nghĩa thống kê. Kết luận: Nghiên cứu này cung cấp bản đồ giải phẫu chi tiết về động mạch thắt lưng trên tử thi người Việt trưởng thành. Những phát hiện này giúp giảm nguy cơ tổn thương mạch máu trong phẫu thuật cột sống và mạch máu, đồng thời hỗ trợ thiết kế stent graft trong điều trị phình động mạch chủ bụng, góp phần ngăn ngừa thiếu máu tủy sống và biến chứng sau can thiệp.