Kết quả điều trị thuốc EGFR-TKI thế hệ 1 trên bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn muộn tại bệnh viện K - Linh, Đỗ Mai; Kiên, Đỗ Hùng; Mai, Nguyễn Tuyết; Ngọc, Hoàng Bảo (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Với sự tiến bộ không ngừng của y sinh học phân tử, các thuốc nhắm trúng đích ra đời đã góp phần cải thiện kết quả điều trị, kéo dài thời gian sống thêm cho bệnh nhân (BN) ung thư phổi không tế bào nhỏ (UTPKTBN) giai đoạn muộn có đột biến EGFR, đồng thời ghi nhận các tác dụng ngoại ý ít gặp hơn so với hóa trị truyền thống. Đề tài này nhằm đánh giá kết quả điều trị của thuốc EGFR-TKI thế hệ 1 trên BN UTPKTBN giai đoạn muộn có đột biến EGFR tại bệnh viện K. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu mô tả, hồi cứu kết hợp tiến cứu, tiến hành trên 302 BN được chẩn đoán UTPKTBN giai đoạn IV có đột biến EGFR, được điều trị bước 1 bằng erlotinib tại bệnh viện K từ tháng 3/2018 đến tháng 3/2023. Kết quả: Tỷ lệ kiểm soát bệnh đạt 95,4%. Trung vị thời gian sống thêm bệnh không tiến triển (PFS) là 17 tháng, trung vị sống còn toàn bộ (OS) là 35 tháng. Nổi mụn trên da là tác dụng không mong muốn hay gặp, trong đó chủ yếu mức độ 1-2. Kết luận: Thuốc EGFR-TKI thế hệ 1 cho tỷ lệ kiểm soát bệnh cao, thời gian sống thêm PFS, OS khả quan, BN dung nạp thuốc tốt.