Nhận một trường hợp xuất huyết tiêu hóa cao nặng ở bé gái 9 tuổi do loét tá tràng. - Phạm, Hoàng Hưng; Đinh, Ý Thơ (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2014)
Đặt vấn đề: Xuất huyết tiêu hóa do loét dạ dày tá tràng là bệnh lý ít gặp ở trẻ em. Triệu chứng của loét tiêu hóa ở trẻ thường thay đổi và không đặc hiệu. Do đó, bệnh thường tiến triển âm thầm và chỉ được phát hiện khi có biến chứng nghiêm trọng như xuất huyết hoặc thủng dạ dày. Chúng tôi trình bày một trường hợp xuất huyết tiêu hóa trên do loét tá tràng ở bé gái 9 tuổi, không có tiền sử bệnh lý tiêu hóa trước đó. Trường hợp lâm sàng: Bệnh nhi 9 tuổi, nữ, nhập viện vì đại tiện phân máu tươi và máu bầm. Tiền sử cá nhân và gia đình không ghi nhận bệnh lý đáng kể, không có tiền sử sử dụng thuốc kháng viêm. Khi nhập viện, bệnh nhi có dấu hiệu sốc giảm thể tích, được xử trí hồi sức bằng DD Ringer Lactate truyền tĩnh mạch và truyền máu tươi. Sau 2 giờ hồi sức, tình trạng huyết động ổn định. Trong ngày đầu, bệnh nhi tiếp tục đi ngoài phân máu tươi hai lần với lượng nhiều nhưng không có dấu hiệu nôn ói. Nội soi dạ dày - tá tràng cấp cứu ghi nhận xuất huyết tại hành tá tràng, được xử trí cầm máu bằng NSA 8ml. Sau 24 giờ, tình trạng ổn định và tiếp tục điều trị nội khoa trong 2 tuần. Kết quả và bàn luận: Loét tá tràng không phổ biến ở trẻ em và thường khó được chẩn đoán sớm. Việc phát hiện bệnh lý này thường bị bỏ qua đến khi xảy ra biến chứng nghiêm trọng như xuất huyết. Xét nghiệm Hemoglobin giúp phân biệt giữa xuất huyết nặng và không xuất huyết nặng. Nội soi tiêu hóa là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán và nên được thực hiện trong vòng 24 giờ sau khi bệnh nhân ổn định huyết động. Kết luận: Bệnh loét tá tràng ở trẻ em có triệu chứng không điển hình, dễ bị bỏ sót. Xuất huyết tiêu hóa có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Việc chẩn đoán sớm và can thiệp kịp thời giúp hạn chế biến chứng và cải thiện tiên lượng bệnh.