Nhận hai trường hợp ngộ độc carbon monoxide ở khoa cấp cứu - Bệnh viện Trung ương Huế - Hoàng , Trọng Ái Quốc; Lê, Thị Phương Anh; Trần, Hữu An; Nguyễn , Hữu Trí; Phạm, Hữu Tể (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2014)
Chúng tôi trình bày 2 trường hợp bệnh nhân nữ 64 tuổi và 33 tuổi vào khoa Cấp cứu vì bị ngộ độc khí carbon monoxide (CO) do hít phải khói than củi ngày 12/02/2014. Các biểu hiện trên lâm sàng chủ yếu là triệu chứng cơ năng. Tuy nhiên, kết quả các xét nghiệm máu cho thấy nồng độ HbCO trong máu động mạch tăng cao có ý nghĩa gây ngộ độc. Việc điều trị bằng oxy cung lượng cao giúp cải thiện triệu chứng sau đó. Ngộ độc khí CO khá phổ biến nhưng thường bị bỏ qua bởi thầy thuốc và người bệnh.