Lây nhiễm HIV/AIDS qua đường tiêm chích ma túy ở phạm nhân tại trại giam tỉnh Điện Biên năm 2009. - Nguyễn, Xuân Bái; Hoàng, Xuân Chiến (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2014)
Trong các đường lây nhiễm HIV, lây nhiễm qua đường máu, đặc biệt là nghiện chích ma túy (TCMT), chiếm tỷ lệ cao (44,3%). Tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm TCMT tại các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2008 là 26,31%. Trại giam tỉnh Điện Biên có tỷ lệ nghiện ma túy, nhiễm HIV/AIDS cao nhưng chưa được phân tích đánh giá đúng thực trạng. Mục tiêu: Xác định các nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS qua việc TCMT ở đối tượng phạm nhân tại Trại giam tỉnh Điện Biên. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích trên 400 phạm nhân từ tháng 1-6/2009. Kết quả: Tỷ lệ nhiễm HIV ở nhóm phạm nhân nghiện ma túy là 38,1%; nhóm không nghiện ma túy là 0,3%; sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,001). Tỷ lệ nhiễm HIV ở nhóm phạm nhân nghiện ma túy có tiêm chích ma túy (TCMT) là 44,0%, nhóm không TCMT nhiễm HIV là 0,3%; sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,01). Tỷ lệ nhiễm HIV ở nhóm phạm nhân TCMT có chích chung BKT là 53,6%; nhóm không chích chung (1,2%), sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,001). Nguy cơ nhiễm HIV của nhóm có chích chung BKT cao hơn nhóm không chích chung 7,3 lần. Tỷ lệ nhiễm HIV ở nhóm phạm nhân TCMT có dùng lại BKT là 45,3%; nhóm không dùng là 0,6%, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,001).