Nghiên cứu đặc điểm của siêu âm trong chẩn đoán phình động mạch chủ bụng tại bệnh viện Trung Ương Huế - Trần , Chí Thành; Nguyễn , Phước Bảo Quân; Đào, Thị Thuỷ; Đoàn, Đức Hoằng (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2014)
Mục tiêu: Nghiên cứu đặc điểm hình ảnh và vai trò của siêu âm trong chẩn đoán bệnh phình động mạch chủ bụng. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả những đặc điểm hình ảnh siêu âm của 36 bệnh nhân có chẩn đoán phình động mạch chủ bụng tại Bệnh viện Trung ương Huế. Kết quả: Đa số khối phình có hình thoi, nằm dưới động mạch thận. Kích thước khối phình chủ yếu <5cm, đa số khối phình có huyết khối và xơ vữa kèm theo. Biến chứng bóc tách, viêm quanh khối phình và vỡ ít gặp nhưng gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân. Kết luận: Siêu âm là phương tiện đơn giản, dễ thực hiện để chẩn đoán sớm phình động mạch chủ bụng; và có giá trị để tầm soát cho những bệnh nhân có nguy cơ cao phình động mạch chủ bụng.