GIST tiến triển tại chỗ: Báo cáo lâm sàng và nhìn lại y văn - Thái, Nguyễn Mậu; Thắng, Hoàng Mạnh; Thành, Trần Tuấn; Dũng, Trần Xuân; Tùng, Nguyễn Văn (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2024)
U mô đệm đường tiêu hóa (Gastrointestinal Stromal Tumor - GIST) là tổn thương ác tính hiếm gặp ở đường tiêu hóa. Do bệnh không có triệu chứng đặc hiệu, nên một số lượng lớn bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn tiến triển. Ở giai đoạn này, phối hợp điều trị đa mô thức gần như là chắc chắn. Tuy nhiên, lựa chọn phẫu thuật tại thời điểm chẩn đoán hay tân bổ trợ là câu hỏi được đặt ra và đây là vấn đề vẫn luôn được các bác sĩ lâm sàng hết sức quan tâm. Chúng tôi ghi nhân và báo cáo 02 trường hợp GIST tiến triển tại chỗ được điều trị tại bệnh viện K. Cả hai trường hơp được lựa chọn phẫu thuật trước, dựa vào kết quả giải phẫu bệnh và hóa mô miễn dịch chẩn đoán xác định sau đó được điều trị bổ trợ. Qua các trường hợp lâm sàng này, chúng tôi đã đặt ra một số vấn đề, điểm lại sơ lược về bệnh lý này và tổng quan lại y văn.