Nghiên cứu mối liên quan giữa thang điểm H2FPEF với NYHA, NT-ProBNP và các biến cố tim mạch ở bệnh nhân suy tim có phân suất tống máu bảo tồn - Thắng, Đoàn Chí; Tiên, Trầm Lợi Trần; Tiến, Hoàng Anh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá mối liên quan giữa thang điểm H2FPEF với NYHA, NT-ProBNP và các biến cố tim mạch ở bệnh nhân suy tim có phân suất tống máu bảo tồn. Đối tượng, phương pháp: nghiên cứu cắt ngang có theo dõi, được thực hiện trên 171 bệnh nhân được chẩn đoán suy tim có phân suất tống máu thất trái bảo tồn tại Khoa Nội Tim mạch – Trung tâm Tim mạch từ 01/5/2023 đến 30/4/2024. Kết quả: Có sự khác biệt về triệu chứng NYHA giữa các nhóm H2FPEF, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê, mức độ triệu chứng NYHA 3-4 sẽ cao nhất ở nhóm H2FPEF ≥ 6, rồi đến H2FPEF 3-5 và thấp nhất ở nhóm ≤ 2 điểm (lần lượt là 41,2%; 22,7% và 10,0%). Nồng độ NT-proBNP có sự khác biệt giữa các nhóm H2FPEF, trung vị tăng dần khi nhóm điểm H2FPEF càng lớn (316,10 pg/ml ở nhóm 2 điểm, 596,10 pg/ml ở nhóm từ 3-5 điểm và 1936,00 pg/ml ở nhóm ≥ 6 điểm) (p < 0,05). Có sự khác biệt về nồng độ Cholesterol và Triglyceride giữa các nhóm H2FPEF (p < 0,05). Phân tích đường cong Kaplan-Meier theo thời gian cho thấy xác suất xảy ra biến cố tim mạch và biến cố nhập viện do suy tim khi nhóm điểm H2FPEF càng cao (log-rank test, lần lượt p = 0,006 và p = 0,003). Điểm H2FPEF có giá trị trong việc dự báo xảy ra các biến cố tim mạch ở bệnh nhân suy tim phân suất tống máu bảo tồn, mặc dù giá trị thấp (p < 0,05). Chọn điểm cắt lớn nhất ở H2FPEF = 3,5 điểm cho độ nhạy là 53,5%; độ đặc hiệu là 72,7% trong dự báo khả năng mắc các biến cố tim mạch. Kết luận: Có mối liên quan giữa thang điểm H2FPEF với NYHA, Pro-BNP và các biến cố tim mạch ở bệnh nhân suy tim phân suất tống máu bảo tồn.