Kết hợp xương nẹp vít ít xâm lấn có ứng dụng dựng hình in 3D và nội soi hỗ trợ trong điều trị gãy mâm chày phẫu thuật muộn: Nhân 03 trường hợp và nhìn lại y văn. - Phúc, Lê Hồng (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Gãy mâm chày là một thách thức trong điều trị đối với các phẫu thuật viên do nhiều yêu cầu trong việc nắn chỉnh và cố định để đảm bảo độ vững và tải trục của khớp gối. Phẫu thuật càng muộn càng khiến cho quá trình nắn chỉnh gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, kết hợp xương nẹp vít ít xâm lấn đang là một xu hướng, giúp mang lại nhiều lợi ích như quá trình liền xương tốt hơn, giảm biến chứng và mang lại tính thẩm mỹ. Đối với các gãy mâm chày phức tạp và phẫu thuật muộn, để vừa áp dụng kết hợp xương nẹp vít ít xâm lấn vừa phải đảm bảo mục tiêu phẫu thuật, nhiều kỹ thuật hỗ trợ đã ra đời như in mô hình 3D xương gãy để lên kế hoạch trước mổ hay nội soi khớp gối trong phẫu thuật giúp quan sát trực tiếp mặt khớp và điều trị các tổn thương nội khớp đi kèm. Chúng tôi đã thực hiện và báo cáo 03 trường hợp gãy mâm chày phẫu thuật muộn có ứng dụng dựng hình in 3D và nội soi hỗ trợ, kết quả cho thấy tỷ lệ nắn chỉnh ổ gãy tốt, quá trình phẫu thuật an toàn, theo dõi sau phẫu thuật từ 6 tháng đến 18 tháng ghi nhận liền xương và chức năng khớp gối tốt.