Nghiên cứu áp dụng bộ Kit MTB-PCR để chẩn đoán lao tại Bệnh viện TW Huế - Mai, Văn Tuấn; Bùi, Đức Phú; Nguyễn , Thị Nam Liên; Châu, Thị Mỹ Dung; Trương, Diên Hải; Lê, Thị Thanh Lan; Nguyễn, Thị Ti Na; Phan, Nữ Diệu Hồng (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2014)
Kỹ thuật khuếch đại chuỗi gen (PCR) được áp dụng để phát hiện vi khuẩn lao trên các đối tượng khác nhau. Mục tiêu: Áp dụng và đánh giá bộ kit MTB-PCR trên các mẫu bệnh phẩm lâm sàng nghi lao tại Bệnh viện TW Huế. Phương pháp nghiên cứu: Chúng tôi đã nghiên cứu các mẫu bệnh phẩm từ 100 bệnh nhân có chẩn đoán lao phổi và lao ngoài phổi đến khám và điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế. Các bệnh phẩm được thử nghiệm đồng thời 3 phương pháp: nhuộm Ziehl-Neelsen, nuôi cấy vi khuẩn lao và PCR phát hiện vi khuẩn lao. Kết quả: Tỷ lệ phát hiện lao dương tính của các phương pháp lần lượt là 24%, 34% và 46% trên các mẫu bệnh phẩm lâm sàng nghi lao. Kết quả trên cho thấy thử nghiệm PCR nhạy hơn các phương pháp nhuộm và nuôi cấy để phát hiện vi khuẩn lao trong các mẫu bệnh phẩm.