Đánh giá độ an toàn và hiệu quả của Mask thanh quản Supreme trong phẫu thuật cắt túi mật nội soi - Nguyễn, Viết Quang (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2014)
Đặt vấn đề: Mặt nạ thanh quản Supreme (LMA Supreme ™) là một thiết bị sử dụng một lần bằng nhựa polyvinyl clorua đặt vào trên thanh môn cho phép dẫn lưu được dịch dạ dày. Cho đến nay, các nghiên cứu đặt LMA Supreme ™ để sử dụng trong phẫu thuật nội soi đã được báo cáo. Mục tiêu: Đánh giá việc sử dụng rộng rãi mặt nạ thanh quản này cho gây mê trong phẫu thuật cắt túi mật nội soi. Đối tượng và phương pháp: 40 bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật cắt túi mật nội soi đã được nghiên cứu hồi cứu. Chúng tôi đánh giá sự dễ dàng trong việc chèn các thiết bị và ống cứng, áp lực rò rỉ hậu họng (OLP), tỷ lệ đau họng sau phẫu thuật, và các tác dụng phụ khác. Kết quả: Đặt mặt nạ thanh quản Supreme đã thành công trong tất cả các bệnh nhân (đặt lần đầu tiên, n = 39, đặt lần thứ hai, n = 1). Đặt ống thông dạ dày đã thành công trong tất cả các bệnh nhân (dễ dàng, n = 35; khó khăn, n = 5). Hệ thống thông khí ban đầu là đủ trong hầu hết các trường hợp. OLP trung bình ở mức 60 cmH₂O áp lực túi hơi là 28,2 ± 5,1 cmH₂O. Có nghĩa là áp lực đường thở đỉnh cao trước khi tràn khí màng bụng là 17 ± 3,5 cmH₂O và 22,1 ± 4 cmH₂O sau khi tràn khí màng bụng. Bốn bệnh nhân (10%) phàn nàn có viêm họng nhẹ sau phẫu thuật. Ho xảy ra trên 2 bệnh nhân (5,0%), và chảy máu sau khi rút mặt nạ thanh quản Supreme trong 1 trường hợp (2,5%). Không có biến chứng khác. Kết luận: Mặt nạ thanh quản là một thiết bị dễ dàng để đặt và thông khí hiệu quả cho phẫu thuật cắt túi mật nội soi. Nó cung cấp một đường thở chức năng với các tác dụng phụ tối thiểu.