Chăm sóc giảm nhẹ ở bệnh nhân HIV/ AIDS điều trị thuốc kháng vi rút HIV (ARV) - Phan, Trung Tiến; Hồ, Thị Kim Ngân; Dương, Bích Hoa; Huỳnh , Thị Lý; Trần , Thị Hoàn; Nguyễn, Thị Khánh Trang (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2014)
Mục tiêu: Nghiên cứu các yếu tố của chăm sóc giảm nhẹ ở bệnh nhân HIV/AIDS điều trị ARV. Đối tượng: 85 bệnh nhân HIV/AIDS đang điều trị ARV ≥ 12 tháng tại khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Trung ương Huế. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang, hồi cứu. Kết quả: 100% bệnh nhân có lo lắng, lý do lo lắng nhất là không được điều trị miễn phí 84,7%, sợ người khác nhìn thấy việc dùng thuốc hằng ngày 55,3%, lo lắng về tác dụng không mong muốn của thuốc ARV 31,4%. Bệnh nhân có sử dụng công cụ hỗ trợ 90,6%, trong đó đặt chuông báo thức 60%, cài điện thoại nhắc nhở 58,8%, người nhà nhắc nhở 36,5%. Tác dụng không mong muốn của ARV trong vòng 1-3 tháng đầu điều trị ARV: phát ban 10,6%, ngộ độc gan 5,9% do thuốc NVP; ác mộng chóng mặt 4,7% do thuốc EFV; thiếu máu do thuốc AZT 3,5%. Sau ≥ 12 tháng ARV: rối loạn phân bố mỡ 10,6%, viêm dây thần kinh ngoại biên 9,4% do D4T; thiếu máu do AZT 4,7%. Kết quả điều trị ARV: trước điều trị ARV bệnh nhân ở giai đoạn lâm sàng IV: 32,8%. Sau điều trị ARV ≥ 12 tháng giai đoạn lâm sàng I là 73,3%. Giai đoạn IV giảm thấp chỉ còn 4,7%. Tế bào CD4 trước điều trị ARV là 134 ± 11. Sau ≥ 12 tháng điều trị ARV là 420 ± 24. Kết luận: Chăm sóc giảm nhẹ bao gồm chăm sóc các rối loạn lo lắng, khuyến khích sử dụng các công cụ hỗ trợ giúp tuân thủ điều trị tốt, hạn chế các tác dụng không mong muốn của thuốc ARV. Chăm sóc giảm nhẹ góp phần tăng tỷ lệ thành công của điều trị ARV, góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả điều trị, cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.