Nghiên cứu mối liên quan giữa các thành tố của thang điểm nguy cơ (framingham) và mức độ tổn thương động mạch vành - Nguyễn, Tá Đông; Trần, Phước Minh Đăng (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2014)
Mục tiêu: Đánh giá các thành tố của thang điểm Framingham ở bệnh nhân bị bệnh mạch vành và mối liên quan của thang điểm Framingham với mức độ nặng của tổn thương mạch vành. Đối tượng: Bệnh nhân được chẩn đoán bị bệnh mạch vành (nhồi máu cơ tim hoặc bệnh tim thiếu máu cục bộ) vào điều trị tại bệnh viện TW Huế từ 06/2011 đến 06/2012 (có chụp mạch vành hẹp ít nhất một nhánh từ > 50%). Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang. Kết quả: Hút thuốc lá chiếm 6,6%; tăng huyết áp 45,9%; ĐTĐ 19,0%; giảm HDL-C 49,18%; tăng Cholesterol 55,74% và tăng LDL-C 47,54%. Có sự tương quan thuận, chặt chẽ giữa điểm số của thang điểm Framingham với chỉ số Gensini (r = 0,8744; p<0,01). Độ nhạy là 83,61%, độ đặc hiệu 83,33%. Kết luận: Các thành tố của thang điểm Framingham có vai trò quan trọng trong bệnh mạch vành và có sự tương quan thuận, chặt chẽ giữa điểm số của thang điểm Framingham với chỉ số Gensini.