Nghiên cứu rối loạn nhịp tim bằng Holter điện tim 24 giờ ở bệnh nhân đau thắt ngực ổn định - Nguyễn, Tá Đông; Hoàng, Xuân Thành (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2014)
Mục tiêu: Xác định các loại rối loạn nhịp tim (RLNT) ở bệnh nhân đau thắt ngực ổn định và đánh giá mối liên quan giữa RLNT với các yếu tố nguy cơ (YTNC) ở bệnh nhân đau thắt ngực ổn định. Đối tượng: Là những bệnh nhân có cơn đau thắt ngực ổn định và tổn thương có ý nghĩa động mạch vành thượng tâm mạc qua chụp mạch vành. Phương pháp: Mô tả cắt ngang có so sánh nhóm chứng (không có tổn thương có ý nghĩa hệ động mạch vành). Kết quả: Ngoại tâm thu thất (NTTT) và nhịp nhanh xoang chiếm cao nhất trong nhóm nghiên cứu, ngoại tâm thu thất phân độ Lown III, IV, V lần lượt: 52,7%, 52,7%, 50,9%. Tỷ lệ NTTT dày, phức tạp và độ III, IV, V theo Lown ở nhóm bệnh cao hơn nhiều so với chứng (p < 0,05). Tỷ lệ rối loạn nhịp xoang, NTTT, nhịp nhanh thất, ngoại tâm thu nhĩ và nhịp nhanh trên thất giữa hai nhóm khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05).